Không giống như các yếu tố gây độc khác, chì gây độc ở liều lượng không giới hạn. Dù tiếp xúc với chì như thế nào cũng đều độc. Nên cần có một sự hiểu biết đầy đủ để hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại từ kim loại rất độc nhưng lại có ích này.
Chì có vị ngọt
Nếu như bạn mở ống nước nhà bạn và nếm thử thấy vị của nước ở những giọt đầu tiên ngọt hơn so với khi nước đã chảy được một lúc, điều đó là đủ cơ sở để bạn nghi ngờ đường ống nước nhà bạn có đoạn làm bằng ống hợp kim chì. Có thể, với những hệ thống mới điều này không xảy ra nhưng với những hệ thống dẫn nước cũ thì nên xem lại.
Trong thực tế, chì (II) axetat ( (CH3COO)2Pb.3H2O ) là một hợp chất có vị ngọt, nó còn được biết đến với tên gọi "đường chì". Trong thời gian rất xa xưa, "đường chì" đã từng được sử dụng là chất làm ngọt. Nó được biết đến như là nguyên nhân gây nên sự sụp đổ của đế chế La Mã. Trong một thời gian dài, người La Mã cổ đại đã sử dụng độc chất này để làm chất làm ngọt không gây béo phì. Người ta từng đun sôi nước ép nho trong chậu bằng chì để tạo loại sirup ngọt cho rượu vang. Điều này sẽ không làm cho người dùng tăng cân, thậm chí khi sử dụng nó, người ta có thể không cần ăn uống thêm, một cách ăn kiêng hoàn hảo đáng sợ.
Trong một số loại son môi màu đỏ tươi, nếu bạn thấy có vị ngọt mặc dù trong thành phần của nó chẳng có chất nào liên quan đến đường, mật ong hay bất kì chất làm ngọt nào khác, hãy cẩn thận và xem kỹ, rất có thể nó có chứa chì (II) axetat. Chì (II) Axetat còn được tìm thấy trong thành phần một số loại hóa chất tạo màu như sơn, màu đỏ của thuốc nhuộm tóc...
Chì là một kim loại độc
Hầu hết chúng ta đều biết, chì là một chất độc mặc dù nó là một kim loại hữu ích. Người ta đã từng sử dụng nó làm ống dẫn nước, màu sơn, chất chống nổ cho xăng, các lớp phủ cách nhiệt của thiết bị điện tử, một số loại pin, acquy, lõi bấc của một số loại nến sáp, chất ổn định độ dẻo hay trong công nghệ hàn. Và dĩ nhiên, bạn đang tiếp xúc với chúng hàng ngày.
Chì là một kim loại độc dù ở bất kỳ dạng đơn chất hay hợp chất. Nguyên nhân là do nó chiếm ưu thế hơn các kim loại khác như Canxi và sắt... trong các phản ứng sinh hóa. Chì tham gia vào cấu trúc của protein làm thay đổi chức năng của chúng trong khi đáng ra là nhiệm vụ của các kim loại khác.
Chì tạo ra một số loại protein gây ra sự thay đổi huyết áp làm chậm phát triển ở trẻ em, đột quỵ ở người lớn, nó tác động đến quá trình sản xuất hống cầu gây ra bệnh thiếu máu, tác động đến quá trình sản xuất tinh trùng gây bệnh vô sinh. Chì chiếm chỗ canxi trong các noron thần kinh làm ngăn cản sự truyền của các xung điện làm giảm trí nhớ và gây đần độn.
Chì không giống như các yếu tố gây độc khác, nó gây độc ở bất kỳ liều lượng nào, có thể gây bệnh cấp tính hay mãn tính. Vì thế dù tiếp xúc với chì ở bất kì phương diện nào cũng đều độc. Một số quốc gia trong đó có Việt Nam có "quy chuẩn" cho hàm lượng chì, thực tế không phải vì ở "mức cho phép" đó không gây độc, mà là vì nó có một số lợi ích cần thiết. Vì vậy, chúng ta nên tránh tiếp xúc với những sản phẩm đó, càng tránh được càng tốt.
Theo dayhoahoc.com
Title :
Chì - "kẻ sát thủ" có ích.
Description : Không giống như các yếu tố gây độc khác, chì gây độc ở liều lượng không giới hạn. Dù tiếp xúc với chì như thế nào cũng đều độc. Nên cần có...
Rating :
5